Hướng về trái tim – Chương 6.4

Vốn định nói “Xin cho tôi qua” là chuyện rất dễ giải quyết, nhưng khi cô nhìn thấy đại gia đình khác người đó thì đần cả người ra, lời đến miệng lại nuốt vào trong.

Một đám người đen sì sì trước mặt, chắc cũng phải đến một, hai trăm người. Đàn ông ai nấy đều cao to, vận âu phục đen, đeo kính đen.

Người đàn ông đứng đầu, đầu chít khăn tang nhào xuống phần mộ mới hạ huyệt khóc đến kinh động trời đất quỷ thần, cả khu nghĩa trang chỉ nghe thấy tiếng khóc của ông ta.

Nhìn cảnh tượng trước mặt, Giang Văn Khê nghe tiếng khóc mà cơ mặt co giật.

Chẳng lẽ cô đã gặp phải tập đoàn xã hội đen trong truyền thuyết đến viếng mộ? Những giọt mồ hôi lạnh toát ra.

Bỗng nhiên, người đàn ông đang quỳ trước mộ ngẩng đầu lên, quay lại thô lỗ nói với người đứng sau: “Đốt pháo, đốt pháo”.

Đợi mãi, một hai trăm người đó không biết đang tìm gì, rối loạn cả đội hình.

Chỉ nghe một người đàn ông khác nói: “Đại… đại ca, hình như đi vội quá nên quên mang pháo theo rồi…”.

Người đàn ông được gọi là “đại ca” trước đó khóc đến mất cả hình tượng khi nghe thuộc hạ nói quên mang theo pháo thì đứng bật dậy, giơ gậy “khóc thương[1]” lên đập vào đầu người kia, quát mắng giận dữ: “Bà mẹ mày, pháo mà cũng quên à? Lão đây phải…”.

“Bốp bốp”, vị đại ca ấy cầm gậy lao đến đánh đập thuộc hạ, những lời hỏi thăm cha mẹ người kia cứ tuôn ra ào ào. Tên thuộc hạ ôm đầu trốn như chuột, vừa trốn vừa khóc than: “Đại ca, anh đâu có dặn bọn em chuẩn bị pháo, đừng đánh, đừng đánh”.

“Bà mẹ mày, lão đây bao ngày nay không ăn không ngủ, chuyện gì cũng bắt lão đây sắp xếp thì còn cần bọn ngu ngốc chúng mày làm gì nữa hả?!” Cây gậy trong tay vị đại ca kia càng giơ cao hơn.

Có người đứng sau đám người đó, Giang Văn Khê không dám tiến lên, cũng không dám thở mạnh.

“Đại ca, đừng đánh nữa. Cụ bà mới hạ huyệt, nổi giận như thế trước mặt bà cũng không hay, bớt giận, bớt giận.”

“Đúng thế, đúng thế.”

Đám người ngăn cản đại ca đang nổi trận lôi đình của họ lại.

“Bây giờ không có pháo thì làm sao? Chẳng lẽ để lúc bà đi mà không hoành tráng được?”, đại ca trừng mắt dữ tợn.

Những người bên dưới không dám thở mạnh, mấy người phụ nữ chỉ dám thút thít, quỳ một bên đốt tiền giấy.

“Bà mẹ mày, không đốt pháo thì các người vỗ tay cho lão đây!” Vị đại ca chống nạnh gầm rung cả trời, “Vỗ mạnh tay vào cho lão đây!!!”.

Mọi người đều ngẩn người, ai nấy nhìn nhau rồi bắt đầu tiếp lời: “Đúng, vỗ tay đi! Vỗ tay đi!”.

“Chúng ta nhiều người thế này, tiếng vỗ tay chắc cũng không thua kém tiếng pháo đâu!”

“Đương nhiên phải thắng cả tiếng pháo rồi.”

“Đại ca đúng là đại ca.”

Nói xong, cả trăm người bắt đầu vỗ tay trước mộ cụ bà, “bốp bốp bốp”, “rung động” biết nhường nào.

Giang Văn Khê vốn đang sợ hãi khi nghe thấy tiếng vỗ tay như sấm rền ấy thì bỗng buồn cười, bóng tối u ám trong lòng cũng được quét sạch, chưa bao giờ nghe thấy vỗ tay vì người chết cả, chẳng phải đây là vui mừng mong mỏi cho người chết được chết sớm, sớm siêu sinh hay sao?

Đại ca dẫn đầu bọn này thật ngốc nghếch, mà đám thuộc hạ càng ngốc, lại còn phụ họa theo nữa chứ.

Cô cắn chặt môi, nhưng cuối cùng vẫn không nhịn được, cười thành tiếng: “Ngốc quá!”.

Khổ nỗi, tiếng vỗ tay của đám người đó càng lúc càng nhỏ, tiếng cười khẽ của cô đã bị một gã đàn ông áo đen đứng gần nhất nghe thấy.

Chỉ nghe gã gầm lên một tiếng: “Cô cười cái gì?! Muốn chết hả?!”.

Cô ngẩng lên nhìn người đàn ông cao to đó, sắc mặt vụt tái nhợt.

Chết rồi, cô cười nhạo trước mặt người ta như thế, đông người vậy, khỏi nghĩ cũng biết, cho dù mỗi người nhổ một bãi nước bọt cũng đủ khiến cô chết chìm rồi.

“Bà mẹ nó, thằng khốn nào dám cười?!”, gã đại ca hung tợn hỏi, nhìn về phía cô.

Cô lùi lại một bước nhỏ, trong lòng rất e sợ.

Hiếu Ân Viên rộng như thế, ngoài vài người đi tảo mộ thấp thoáng xa xa thì chẳng còn thấy ai khác, nhân viên giữ nghĩa trang cũng đứng đằng xa, cho dù cô hét lên, người ta nghe thấy cũng chưa chắc nghĩ là cô đang kêu cứu. Lúc nãy gã đại ca kia đánh thuộc hạ nặng tay như thế, nếu là cô thì đừng mong đứng dậy nổi, lại thêm mấy trăm người này, nếu họ cũng chen vào phụ họa thì hôm nay cô ra được đây mới là lạ.

Thấy gã đại ca kia mặt mày giận dữ lao đến chỗ cô, thuộc hạ hai bên đều dạt về hai phía, nhường đường cho đại ca của họ.

Khí thế ấy thật quá đáng sợ.

Cô mặc kệ tất cả, không biết sức lực ở đâu ra, huơ tay chặt vào phần gáy của một tên cao to đứng trước mặt. Tên ấy đau quá, loạng choạng, ngã vào một cái rãnh mương bên cạnh, chừa cho cô một lối thoát.

Thấy thế, cô liều mạng bỏ chạy.

“Bà mẹ nó, đuổi theo cho lão. Đuổi được rồi thì niêm phong miệng cô ta cho lão, xem cô ta còn cười được không!”

Một đám người đạp trên những khoảnh đất lồi lõm, đuổi theo hướng Giang Văn Khê chạy.

Những người tảo mộ xung quanh đều hốt hoảng, không biết đã xảy ra chuyện lớn gì.

Giang Văn Khê làm sao biết mình lại gây ra phiền phức lớn như thế, lỡ chạy không thoát thì biết làm sao.

Một khoảnh đất mộ phía trước cũng có mấy tên mặc áo đen đang đứng. Cô sợ hãi quá, vấp phải một hòn đá, ngã nhào xuống đất.

“Chuyện gì vậy?” Giang Hoài Thâm từ xa đã thấy một đám người đuổi theo cô gái ngã nhào xuống, cau mày vẻ không vui.

Lạc Thiên quay lại, nhìn thấy gương mặt quen thuộc đang đau khổ nhăn nhó thì kinh ngạc, bước nhanh đến gần.

“Sao em lại ở đây?”, anh đưa tay đỡ lấy cô, “Chuyện gì thế?”.

Giang Văn Khê nghe thấy giọng nói quen thuộc thì ngẩn người, ngẩng phắt lên, nhìn người đàn ông đeo kính đen trước mặt, mái tóc ấy, đường nét ấy, giọng nói ấy, cho dù có hóa thành tro bụi, cô cũng biết là ai.

Nhớ đến cảnh hôm qua thấy anh và người đẹp kia khoác tay nhau ra khỏi cửa hàng hoa, lại thêm lúc này đang bị người ta đuổi theo, cô bỗng thấy một luồng hơi nóng xộc lên.

Lạc Thiên gỡ kính ra, hai tay đỡ cô dậy.

Nhờ anh dìu đỡ, cô miễn cưỡng đứng lên, quần jeans chỗ hai đầu gối đã bị thủng hai lỗ, hai bàn tay cũng vì chống xuống đất mà rách da, rướm máu.

Thấy bộ dạng thê thảm của cô, tim Lạc Thiên nhói đau, anh mượn khăn giấy của Nghiêm Tố quỳ bên cạnh, cẩn thận lau sạch bụi và máu trong lòng bàn tay cô.

Tay được Lạc Thiên nắm chặt, cô nhìn anh, nước mắt như những hạt trân châu bị đứt dây, cứ từng giọt từng giọt rơi xuống lòng bàn tay của hai người.

“Đừng khóc nữa”, anh dịu dàng an ủi.

Giang Hoài Thâm liếc nhìn cô gái nấp trong lòng Lạc Thiên khóc mãi ấy, sau đó lại nhìn đám người đang hùng hục chạy đến, nói: “Lão Cửu, sao hung tợn thế?”.

Người đàn ông đội khăn tang được gọi là Lão Cửu vừa nhìn thấy Giang Hoài Thâm thì tỏ ra khách sáo: “Thì ra là Chủ tịch Giang”.

“Chuyện gì khiến anh giận dữ thế này?”, Giang Hoài Thâm lại hỏi.

Lão Cửu hai tay chống nạnh, lườm Giang Văn Khê, giận dữ: “Anh hỏi con bé kia kìa! Bà mẹ nó, hôm nay là ngày hạ huyệt của mẹ tôi mà cô ta dám cười cợt!”.

Giang Hoài Thâm quay sang nhìn Giang Văn Khê đang rụt người lại phía sau, rồi nói: “Đến đây đều là thăm những người đã khuất, không vô lễ thế đâu, Lão Cửu anh có nhìn nhầm không?”.

Lão Cửu chỉ một người đứng cạnh, hỏi: “Có phải cô ta cười không?”.

Người đó đáp: “Đúng thế, em nghe rõ mà”.

Giang Hoài Thâm cười: “Có lúc tiếng khóc và tiếng cười rất dễ nhầm lẫn, nghe nhầm cũng có khả năng”.

“Chuyện này…” Người kia bỗng không thể chắc chắn, nghĩ ngợi rồi cao giọng: “Nếu cô ta không cười thì sao lại chột dạ? Còn đánh một người anh em của chúng tôi nữa, cái này tôi không nhìn nhầm được, ai cũng thấy cả”.

Phía sau rộ lên những tiếng phụ họa.

Lạc Thiên nghe Giang Văn Khê lại ra tay đánh người thì cau mày, khẽ nói: “Cửu ca, có thể là bạn gái tôi hoảng sợ trước khí thế của mọi người, thực ra chỉ là một sự hiểu lầm mà thôi”.

Giang Văn Khê luôn cúi đầu sụt sịt, khi nghe Lạc Thiên nói cô là “bạn gái” anh, cả người cứng lại, gần như không thể thở nổi, tim như sắp ngừng đập.

Lạc Thiên cảm nhận được phản ứng của cô, bất giác ôm cô chặt hơn.

Cảm giác chua xót khó tả lại dâng lên, nơi lồng ngực co thắt lại rất khó chịu.

Rõ ràng là cô đã cười, rõ ràng cô đã đánh người, hiện giờ cô chỉ có thể làm một con rùa rụt cổ, giả vờ không lên tiếng, nhìn xem, cô thật đáng ghét nhường nào, mỗi lần phạm lỗi đều chỉ biết giả bộ đáng thương trốn tránh.

Cô không nghe điện thoại của anh, tắt máy di động chỉ vì muốn tránh né tình cảm như gần như xa, như bóng trăng dưới đáy nước. Cô không muốn tiếp tục trò chơi mèo đuổi chuột này nữa, tâm trạng là một con chuột bạch, suốt ngày bị đùa bỡn khiến cô vô cùng mệt mỏi.

Cô không phải là con hề, càng không phải là một con khỉ!

Cuối cùng khi cô muốn trốn tránh, muốn quay lại cuộc sống trước kia thì anh lại thừa nhận mối quan hệ này.

Quen nhau bao lâu rồi, đây là lần đầu anh thừa nhận cô là bạn gái mình, hơn nữa lại còn ở nơi này, trước bao nhiêu người, là vì anh nhìn thấu sự ngụy trang của cô, đồng thời tìm một lý do hợp lý để giúp cô thoát khỏi tình cảnh này, giúp cô che giấu chăng.

Nước mắt lại lặng lẽ rơi, tay đau, đầu gối đau, tất cả cũng chẳng đau đớn bằng nội tâm, cô không biết tại sao nước mắt cứ chảy mãi, gần như ngoài khóc ra, cô không làm được gì.

Giang Hoài Thâm bước đến cạnh Lão Cửu, vỗ vỗ vai rồi khoác vai ông ta và nói: “Lão Cửu, đừng nói cô bé này nhát gan, cho dù là một người đàn ông bình thường thấy một đám các anh mà sợ hãi cũng không có gì lạ, ra tay đánh một cái để trốn thoát là chuyện bình thường. Hiểu lầm, nhất định là một sự hiểu lầm thôi”.

Lão Cửu hừ một tiếng, cũng cảm thấy chuyện hôm nay không chừng là hiểu lầm, chắc là mấy thằng nhóc thuộc hạ không có gì làm nên gây chuyện. Cô bé kia từ nãy đến giờ vẫn khóc, nước mắt cứ rơi mãi, có lẽ là bị họ dọa cho chết khiếp thật. Đã nói với bọn nó là phải khiêm nhường, khiêm nhường, bây giờ họ đang là người bình thường, không phải xã hội đen.

Ông ta quát lên bực bội với đám thuộc hạ: “Bà mẹ nó, toàn những đứa già hết rồi hả? Mắt và tai không điều khiển được à?”.

Giang Hoài Thâm lại nói: “Được rồi, chuyện của mẹ anh là quan trọng hơn cả, không thể chậm trễ. Đi, hôm nay tôi có thể thắp nén hương cho bà rồi”.

Quay sang, Lão Cửu cười nói với Giang Hoài Thâm: “Hiểu lầm, hiểu lầm, đi đi đi”.


[1] Gậy khóc thương: Thời xưa khi phát tang trưởng bối, “người con có hiếu” bắt buộc phải cầm “hiếu trượng” để diễn tả nỗi đau buồn. Nếu một trong hai vợ chồng trưởng bối qua đời thì đứa con cầm một gậy, nếu cả hai đều qua đời thì đứa con sẽ cầm hai gậy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s