Ở lại nơi này cùng anh – Chương 3.3

“Hóa ra cậu cũng có năng khiếu mai mối đấy nhỉ”, nghe một tràng giang đại hải những lời giới thiệu ấy, cô đành chép miệng nói theo.

Rõ ràng Tạ Nam chẳng mấy hứng thú chuyện này, lại không muốn phụ lòng tốt của bạn, và cũng muốn cố gắng nắm lấy một cơ hội nào đó, vậy là, dưới sự sắp xếp của Cao Như Băng, họ đã gặp nhau. Tính tình hai người đều e dè hướng nội, nên khỏi phải nói cũng biết không khí của buổi đầu hò hẹn trầm lắng đến mức nào. Hai người đều có thiện cảm với nhau, mối quan hệ của họ vẫn tiếp tục phát triển.

Trong thời gian tìm hiểu, hai người vẫn giữ cách giao tiếp nhẹ nhàng như vậy, trong lòng họ cảm thấy rất tâm đầu ý hợp với đối phương, họ đều cho rằng nhẹ nhàng tự nhiên mới là chân thực, nên đã trao gửi lời yêu thương nhau.

Thực ra, một phần là do hai người cùng quá bận rộn, lúc đó ngoài công việc chính ở cơ quan, Tạ Nam còn đang bận tham gia lớp học ôn cho kỳ thi lấy chứng chỉ kế toán trưởng, Lý Nhuệ là chàng trai có ý chí phấn đấu, hầu như anh toàn làm thêm ca, nên hai người không có nhiều thời gian dành cho nhau. Khi gặp nhau, hầu như họ cũng chỉ đi xem phim hay ăn cùng nhau bữa cơm là kết thúc.

Một hôm, sau buổi chiếu phim trời đã khuya, Lý Nhuệ đưa Tạ Nam về nhà, đứng đối diện nhau dưới ánh trăng mờ ảo, anh đột ngột hôn Tạ Nam. Tạ Nam không có cảm giác lắm với nụ hôn vội vã ấy, chỉ cảm thấy hoang mang, còn Lý Nhuệ lại rất chân thành.

Lần hẹn sau, Lý Nhuệ nhắc đến gia đình anh với Tạ Nam.

“Quê anh là vùng nông thôn hẻo lánh ở tỉnh bên, vùng núi còn quá nhiều khó khăn, mà những người sinh ra ở thành phố như các em không thể tưởng tượng nổi. Bố mẹ anh đầu tắt mặt tối quanh năm nhưng cũng chỉ kiếm được chút tiền cỏn con đến đáng thương, họ nuôi anh ăn học đại học quả thật chẳng dễ dàng gì. Anh chỉ biết cắm mặt vào học, không khi nào dám rời sách vở, mong muốn học hành nên người để tìm công việc tử tế, kiếm tiền đền đáp cha mẹ, không phụ tấm lòng cha mẹ trông đợi ở anh.”

Tạ Nam bỗng có chút bất an khi nghe những lời tâm sự thành thật mà đường đột như vậy, cô chỉ biết trả lời với thái độ thành thật, khen ngợi đức tính hiếu thuận, biết báo đáp ân tình của anh: “Em hiểu, nhà em cũng ở trong một thành phố trực thuộc tỉnh, bố mẹ làm công ăn lương, phúc lợi của cơ quan cũng bình thường, nên em biết bố mẹ vất vả thế nào khi nuôi em ăn học”.

“Em thật là một cô gái hiểu biết, lại có trái tim nhân hậu thấu tình đạt lý, không phô trương, biết phấn đấu cho tương lai. Anh nghĩ sau này chúng mình ở bên nhau sẽ có cuộc sống rất hạnh phúc.”

“Ở bên nhau?”, Tạ Nam đột nhiên thấy sợ hãi, nhưng cô biết tỏ ra sợ hãi lúc này sẽ khiến đối phương cảm thấy mình không thành thật. Người ta nghiêm túc như vậy, tìm bạn gái là để kết hôn lập gia đình, coi như thể hiện một thái độ trân trọng và chấp nhận mình rồi, còn gì khiến mình lo sợ nữa chứ?

Cô khẽ quan sát Lý Nhuệ, khuôn mặt anh thanh tú đứng đắn, ánh mắt dịu dàng ấm áp nhìn cô qua cặp kính. Cô nghĩ, cũng tốt, một chàng trai có ý chí nỗ lực phấn đấu, có phẩm chất đạo đức tốt như vậy chính là mẫu bạn trai lý tưởng, đáng tin cậy rồi còn gì, cứ tiếp tục qua lại xem thế nào. Vậy là, cô từ từ cụp mắt xuống, kệ cho bàn tay anh nắm lấy bàn tay mình. Theo Lý Nhuệ hiểu thì đó đương nhiên là cử chỉ e lệ thẹn thùng của người con gái đang yêu.

Nếu cứ như vậy phát triển tiếp, chuyện đám cưới hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng đùng một cái, hai người chia tay nhau cũng thật nhanh gọn.

Lúc đó, ngân hàng Cao Như Băng đang làm có tổ chức chương trình chuyển đổi các món nợ trả góp. Họ thuyết phục khách hàng chuyển các khoản trả góp mua nhà làm ở các ngân hàng khác sang ngân hàng này với chính sách ưu đãi hơn. Trong thời gian tổ chức chương trình, mỗi nhân viên ngân hàng phụ trách một mảng. Cao Như Băng trao đổi với Tạ Nam, Tạ Nam đồng ý chuyển đổi món trả góp căn hộ đó sang ngân hàng của Cao Như Băng. Khi cô tranh thủ đến ngân hàng làm thủ tục chuyển đổi, đúng lúc Lý Nhuệ từ trên lầu đi xuống nhìn thấy cô. Trong buổi hẹn sau đó, Lý Nhuệ xuất hiện với khuôn mặt ủ rũ.

“Em không hề nói với anh là em đã mua nhà, Tạ Nam, anh cho rằng giữa chúng ta nên thành thực với nhau.”

Tạ Nam không biết nên trả lời thế nào, căn hộ đó là thứ rất thực tại nhưng cô lại không muốn nghĩ chút gì đến nó. Lúc đầu là cảm giác muốn trốn tránh hoàn toàn, sau này cô có chút băn khoăn buồn bã mỗi khi đến ngày phải chuyển tiền vào tài khoản trả góp trong tháng. Cô nghĩ, cuối cùng cũng đã xa dần quá khứ, chứ không nghĩ sẽ có ngày phải báo cáo với ai về điều này.

“Anh đã tra rồi, căn hộ này em mua khi học năm thứ tư đại học, tài khoản trả góp đã đổi chủ một lần, chủ cũ của căn hộ là…”

“Đủ rồi”, Tạ Nam không thể chịu nổi nếu nghe Lý Nhuệ nói tới cái tên đó, cô nhỏ giọng nhưng kiên quyết chặn ngang: “Lý Nhuệ, anh muốn nói gì thì nói thẳng ra đi”.

“Sau khi tài khoản đổi chủ, từ đó đến nay em đã trả tiền đều đặn hơn bốn năm rồi, như vậy là em bắt đầu trả tiền từ năm cuối đại học. Thế mà em nói gia cảnh nhà em bình thường, anh thật ngạc nhiên không biết tiền ở đâu ra mà em có thể trả khoản tiền đầu tiên để mua nhà, cả những món tiền sau này nữa.”

Trước những câu hỏi dồn dập, bức ép của anh, Tạ Nam mặt mày tái mét, ngừng một chút, cô nói: “Xin lỗi, em không thể đưa ra câu trả lời như anh muốn được, cho nên, anh không cần truy vấn nữa”.

Sắc mặt Lý Nhuệ cũng tái ngắt đi, rồi quả quyết đứng dậy, bỏ đi thẳng.

Cao Như Băng rất thất vọng về màn chia tay đột ngột của hai người, cô nói: “Thì cậu cứ nói khoản trả đầu tiên do gia đình cậu trả, tiền trả góp một hai năm đầu cũng là của gia đình, có sao đâu. Mà đúng thế còn gì, tiền đóng năm đầu tiên chẳng do nhà cậu bỏ ra là gì”.

“Việc gì tớ phải lừa anh ấy như vậy? Chuyện đó đã của mấy năm trước rồi, chẳng liên quan gì đến anh ấy cả, nhưng anh ấy vẫn để bụng, lại còn đi tra xét vấn đề tài khoản đổi chủ, rồi cả tình hình trả góp nữa chứ. Tớ nghĩ dù tớ có giải thích thế nào thì việc này cũng là khúc mắc trong lòng anh ấy, chi bằng kệ đi cho xong.”

“Thực ra, cậu chẳng để ý nhiều đến anh ấy, chẳng muốn giải thích gì với anh ấy, đúng không?”

Tạ Nam nghĩ lại trong cả quá trình hẹn hò với Lý Nhuệ, cô đã hạ quyết tâm như thế nào, bây giờ chia tay cũng khiến cô buồn bã và tiếc nuối, nên không thể nói là không để ý gì đến anh ấy được. Nhưng khi Lý Nhuệ đề cập đến tài khoản trả góp đó, cô đã ý thức rõ ràng rằng mình không còn ý muốn vãn hồi mối quan hệ này nữa. Vết thương trong lòng cô, bản thân cô còn không dám chạm vào, làm sao có thể phơi bày ra cho người khác xem được.

Tự nhận thấy mình có lỗi với Cao Như Băng, cô cúi đầu thành thật: “Cũng tại tớ một phần, thôi mình cho qua đi, Băng Băng, Lý Nhuệ vốn là người theo đuổi những thứ toàn mỹ, tớ không hợp với anh ấy đâu”.

Sau này có lần Tạ Nam vô tình gặp Lý Nhuệ trên phố, chưa kịp chào hỏi, anh ấy đã quay đầu đi như không nhìn thấy cô. Cô cảm thấy khó hiểu, lại có chút buồn cười. Tạ Nam không ngờ hôm nay gặp, Lý Nhuệ lại chủ động bắt chuyện với mình.

Vu Mục Thành ra khỏi khách sạn, vừa lúc gặp Tạ Nam cùng bạn bè tiễn cô dâu và chú rể trong bộ đồ mới lên ô tô đi hưởng tuần trăng mật.

Có người trêu: “Việc hưởng tuần trăng mật và kế hoạch duy trì nòi giống phải thực hiện đồng thời, không được để lỡ, tớ nghe nói, nếu có em bé trong lúc đạt hưng phấn cao nhất thì IQ sẽ cao lắm đấy”.

Mọi người cười ồ lên, Cao Như Băng ngó đầu khỏi xe, cười mắng: “Cậu đúng là lưu manh!”.

Mọi người chia tay vui vẻ, Tạ Nam cười thích thú vẫy tay chào hai người: “Đi chơi vui vẻ nhé!”.

Chiếc xe rời đi, mọi người cũng lần lượt ra về, Tạ Nam vẫn nhìn xa thẫn thờ.

“Tiệc cưới kết thúc nhanh vậy sao?”

Cô nhìn phía sau, thấy Vu Mục Thành đang đứng cách mình không xa lắm: “À, chào anh. Họ phải ra sân bay đáp chuyến bay đi hưởng tuần trăng mật”.

“Cô có về luôn không, tiện đường tôi đưa cô về.”

Tạ Nam đã uống chút rượu nên hai má ửng hồng, cô nghiêng đầu cười, hỏi lại: “Còn bạn gái anh thì sao?”.

“Chỉ là bạn thôi mà”, Mục Thành không cảm thấy câu nói của cô có gì đường đột, anh nói tiếp: “Chúng ta về thôi”.

“Xin lỗi, tôi còn phải về nhà trọ để thanh toán nốt với chủ nhà rồi mới về được, không làm phiền anh nữa.”

“Không sao, để tôi đưa cô đến đó, cô đợi chút nhé, tôi đánh xe qua đây”, Mục Thành cũng không hiểu vì sao mình lại nhiệt tình giúp cô hàng xóm mới quen ấy đến thế, chẳng biết tại sao, mỗi lần nhìn thấy Tạ Nam cười, lòng anh lại thấy vui. Nụ cười rạng rỡ của cô khi ở trong thang máy cứ khắc đậm mãi trong lòng anh.

Theo lời chỉ dẫn của Tạ Nam, Vu Mục Thành lái xe đến khu nhà cô đang thuê. Vào sân đỗ xe, anh bất giác buồn cười, trước cổng là một cửa hàng nhỏ, bên cạnh có che chiếc ô lớn giống hệt chiếc ô trong vườn nhà Tạ Nam.

“Anh cười gì vậy?”

Anh chỉ vào chiếc ô quảng cáo lớn kia, Tạ Nam cũng cười theo: “À, đó là mấy đồ thừa ở ngân hàng của Băng Băng ấy mà, hi hi, tôi và bác Hồ ở đây mỗi người một cái, rất tiện ích”.

Hai người lên tầng trên, Vu Mục Thành chưa bao giờ ở những khu tập thể cũ kỹ như thế, nên khá hiếu kỳ quan sát khung cảnh chật chội, tối tăm này, lối rẽ nào cũng chất đống đồ thừa như nhà kho tạm bợ. Từ lối vào cầu thang cho đến cổng nhà, vẫn còn rắc đầy các mảnh trang kim màu sắc sặc sỡ của buổi đón dâu sáng nay.

Cô mở cửa, căn phòng cũng bé và thiếu ánh sáng, trong phòng khách đặt bộ sofa bằng vải kiểu dáng cổ lỗ màu sắc nhạt nhòa cùng chiếc ti vi cũ, nhưng sạch sẽ ngăn nắp. Tạ Nam mời anh ngồi, rồi vào phòng ngủ đóng cửa lại, một lúc sau, cô đi ra với chiếc áo phông dài tay kết hợp quần bò, đồng thời xách ra hai túi đồ.

“Hôm nay coi như tôi gặp may, vừa hay anh có xe, anh giúp tôi chở đống đồ này về nhé.”

“Có gì đâu, đơn giản mà, nhưng cô chuyển nhà chỉ có ít đồ thế này thôi sao?”

“Giống như kiến tha mồi ấy, tôi cứ chuyển dần từng chút một, nên đã chuyển được tương đối rồi. Bố mẹ của Băng Băng sáng nay cũng gói đồ của cô ấy gửi đi luôn, chiều nay họ sẽ đáp máy bay về quê. Những đồ còn lại ở đây đều là của chủ nhà.”

Bên ngoài vang lên tiếng gõ cửa, Tạ Nam ra mở cửa, hóa ra là dì Triệu chủ nhà, bà ấy khoảng năm mươi tuổi, trông thật thân thiện dễ mến.

“Dì Triệu à, dì vào kiểm tra những đồ còn lại trong nhà xem, rồi cháu thanh toán nốt cho dì.”

“Tiểu Tạ này, dì hoàn toàn tin tưởng hai đứa, ở đây đã bốn năm rồi chẳng xảy ra chuyện gì bao giờ, không biết khách thuê sau có được như hai cháu không.”

Hai người ngồi cạnh bàn ăn, rất nhanh đã kết toán nốt những khoản tiền điện, nước, gas còn lại. Thanh toán xong, dì Triệu đưa lại cho Tạ Nam số tiền đặt cọc, Tạ Nam trả lại bà hai chiếc chìa khóa nhà.

“Tiểu Cao ở đây mấy năm mà đã lấy chồng rồi, dì cũng được may mắn lây, Tiểu Tạ cũng sắp rồi đấy nhỉ?”, dì Triệu cười và liếc mắt sang phía Vu Mục Thành: “Trông bạn trai cháu hình thức khá đấy chứ”.

Tạ Nam sững người, mặt đỏ bừng lên, Vu Mục Thành ngồi trên sofa cũng nhận thấy rõ điều đó, vành tai nhỏ bé của cô lúc này đỏ như gấc chín khiến anh không khỏi cảm thấy buồn cười.

“Dì Triệu à, anh ấy là hàng xóm của cháu, không phải bạn trai đâu, hôm nay đến đây giúp cháu chuyển đồ ấy mà. Rất cảm ơn dì đã quan tâm đến cháu trong thời gian ở đây, các cửa sổ phòng ngủ cháu đều đóng cẩn thận rồi, chúng cháu đi nhé.”

Vu Mục Thành giúp Tạ Nam xách hai túi đồ xuống dưới nhà, rồi đặt vào cốp xe, người đàn ông trung niên từ cửa hàng bán đồ ăn nhỏ bước ra, chào Tạ Nam với giọng vang vang: “Tiểu Nam chuyển đi đấy à?”.

“Vâng, cháu chuyển đi đây, tạm biệt bác Hồ nhé!”, Tạ Nam cười, vẫy tay chào bác Hồ hàng xóm, rồi lên xe.

Vu Mục Thành khởi động xe: “Cô có nhiều hàng xóm tốt nhỉ”.

“Đúng thế”, Tạ Nam cười đáp: “Tôi và Băng Băng ở đây những bốn năm rồi, coi như là quen biết hết, bây giờ chuyển đi, tôi cũng thấy tiếc”.

Vu Mục Thành cảm thấy vô cùng khó hiểu khi cô gái này bỏ trống căn nhà sáng sủa rộng rãi, đầy đủ tiện nghi, sân rộng thoáng đãng để chui rúc vào nơi chật chội ấy những bốn năm trời, nhưng rồi anh lại nghĩ, việc đó có liên quan gì đến mình.

Hai người trò chuyện vui vẻ, chẳng mấy chốc đã về đến nhà, Vu Mục Thành đỗ xe rồi giúp cô chuyển đồ vào trong sân, Tạ Nam đi vòng ra cửa chính để mở khóa mới vào được trong nhà.

“Tối mai anh có bận gì không?”, Tạ Nam hỏi, Vu Mục Thành giật mình, không ngờ cô lại thẳng thừng đến vậy. Cô nói tiếp: “Anh đã giúp tôi hai lần rồi, tôi đã hứa sẽ mời anh bữa cơm. Cũng chẳng có gì cầu kỳ đâu, mai tôi sẽ nấu canh sườn với rau câu, nếu anh không bận gì và chẳng chê món ăn đơn giản của tôi thì mời anh sáu giờ xuống đây. Nếu anh bận thì để lúc khác vậy”.

“Được, tôi sẽ xuống lúc sáu giờ”, Vu Mục Thành nhanh chóng đồng ý, hai người vui vẻ chia tay.

Advertisements

One thought on “Ở lại nơi này cùng anh – Chương 3.3

  1. Pingback: Ở lại nơi này cùng anh – Thanh Sam Lạc Thác | BachVietBooks

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s