Đối thủ tình trường – Chương 1.6

Triệu Yến Minh quét ánh mắt trên người Lư Hạo Tường một lượt đánh giá, chấm chín mươi điểm cho ngoại hình và phong cách, thầm nghĩ: Nếu không mời anh chàng này làm khách hàng giả danh thì thật lãng phí. Trương Hướng Dương quả nhiên có đầu óc kinh doanh, rõ ràng nói là muốn giải quyết vấn đề hôn nhân cho Lư Hạo Tường, nhưng đứng ở góc độ của anh mà xem xét thì còn chưa biết ai giúp ai nữa!

Lư Hạo Tường cười nói với Trương Hướng Dương: “Cậu cứ giải quyết vấn đề hôn nhân đại sự của bản thân đi rồi hãy quan tâm đến tớ!”.

Triệu Yến Minh thấy bộ dạng của Lư Hạo Tường có phần uể oải, lại nhớ đến những lời lẽ đanh thép lúc trước anh đấu khẩu với Thẩm Xuân Hiểu, xem ra anh chàng này chỉ dành sự chua ngoa cho Xuân Hiểu mà thôi, còn những lúc khác thì vẫn rất phong độ. Triệu Yến Minh không có ác cảm gì với anh, nhưng bây giờ, người khiến cô có hứng thú hơn chính là Trương Hướng Dương.

Hôm nay đến tham gia hoạt động, cô không phải chỉ đơn thuần đến để xem mặt.

Thứ nhất, với tư cách là bạn tốt, Triệu Yến Minh hy vọng Thẩm Xuân Hiểu có thể bước ra khỏi vòng luẩn quẩn của chứng bệnh sợ tình yêu, giống như mình chủ động mượn cơ hội xem mặt phù phiếm này để trị chứng bệnh sợ xem mặt của bản thân vậy. Rất nhiều người cùng ở một nơi và đương nhiên sẽ có rất nhiều sự chọn lựa, phạm vi rộng, mục tiêu cũng không rõ ràng, nếu như xem mặt mà thấy không hợp nhau thì cũng chẳng sao. Cô cảm thấy căn bệnh của mình chẳng có gì to tát, chẳng qua chỉ là không muốn đi xem mặt thôi, nhưng vấn đề của Thẩm Xuân Hiểu lại mang tính căn bản, đã không định sống độc thân cả đời thì phải kết hôn, mà chẳng phải tình yêu là yếu tố đầu tiên dẫn tới việc kết hôn sao? Nếu Thẩm Xuân Hiểu thật sự gặp được người có thể khiến trái tim rung động thì chẳng phải chứng bệnh sợ yêu của cô ấy cũng sẽ tự khỏi mà chẳng cần chữa trị hay sao?

Thứ hai, với tư cách là một nhân viên truyền thông ưu tú, ánh mắt của Triệu Yến Minh luôn luôn nhạy bén. Cô cảm thấy những nhân vật như Trương Hướng Dương sẽ có rất nhiều điểm để mình khai thác, nói không chừng còn có thể giúp cho cuốn tạp chí nào đó được tiêu thụ với số lượng lớn.

Nếu như có lý do thứ ba, thì đó chính là những gặt hái bất ngờ. Cô cảm thấy Trương Hướng Dương là người rất hóm hỉnh, lời nói hài hước, tướng mạo cũng không phụ lòng mong đợi của số đông. Nếu sau này nảy sinh tình cảm gì đó và thật sự muốn cùng anh ta nói chuyện yêu đương thì cũng không phải là điều không thể. Nhưng bây giờ nói những chuyện đó còn sớm quá, hãy cứ hoàn thành công việc săn tin trước đã.

Thấy Triệu Yến Minh tỏ ra nhiệt tình hơn với Trương Hướng Dương, Lư Hạo Tường khá vui vẻ, biết điều nhường không gian riêng cho hai người và bắt đầu đến những nơi khác.

Nếu Trương Hướng Dương thật sự có anh là khách mời giả danh thì Hiệp hội Thước kiều nhất định sẽ tiền vào như nước. Đầu tiên anh chỉ đứng ngoài rìa của hoạt động nên không thu hút sự chú ý của người khác. Bây giờ vừa bước chân vào đám nam thanh nữ tú, bỗng chốc anh trở thành một điểm sáng trong trăm khóm hoa, được mọi người xúm xít vây quanh.

Lư Hạo Tường thoát khỏi vòng người xung quanh, đến sân thượng để hít thở không khí trong lành. Vừa ngẩng đầu lên, nhờ ánh đèn điện của muôn nhà xung quanh, anh lại nhìn thấy Thẩm Xuân Hiểu đang khoanh tay trước ngực, ung dung tựa vào lan can rồi gửi đến mình một nụ cười chế giễu.

Lư Hạo Tường chau mày, nói: “Ồ, cô ở đây một mình hóng gió sao? Xem ra tôi đoán đúng rồi, đã ế mà còn không biết học tính hiền dịu, bởi thế nên chẳng có ai hỏi han đến cũng là chuyện thường tình thôi”.

Thẩm Xuân Hiểu nhìn anh bằng ánh mắt lạnh nhạt rồi cười nhạo: “Hình như không chỉ có mình tôi đứng ở đây thì phải?”.

“Tôi chỉ ra ngoài hít thở không khí trong lành thôi. Cô không thấy sao, tôi rất có giá đấy, dù không phải anh chàng kim cương nhưng chí ít cũng là người đàn ông độc thân quý giá.” Lư Hạo Tường cười đắc ý.

“Nông cạn!” Thẩm Xuân Hiểu tỏ vẻ khinh thường.

“Có nông cạn thì cũng khá hơn vẻ giả vờ thanh cao. À, đúng rồi, thực ra cô cũng không phải là không có ai chú ý tới, cái anh chàng chí tiện vô song của cô đâu rồi?”

“Anh mới là chí tiện vô song đấy!” Thẩm Xuân Hiểu trừng mắt. “Lư Hạo Tường, người đàn ông miệng lưỡi ti tiện như anh không sợ bị báo ứng sao?”

“Cảm ơn vì đã quan tâm.” Lư Hạo Tường nghênh ngang đi qua bên khác hóng gió, cười nói: “Cô mà cũng quan tâm tới người khác thế à? Xem ra cô sắp có hỷ sự rồi, chúc mừng, chúc mừng!”.

“Quen biết anh thật là xui xẻo, chuyện của tôi không cần anh bận tâm!”

“Thế cô thử nói xem tôi quan tâm gì tới chuyện của cô nào?” Lư Hạo Tường cũng tựa vào lan can, ung dung nói. “Tôi nhắc nhở cô câu này, khó lắm cô mới được tên chí tiện vô song để ý đến, cô nên nắm chắc lấy cọng rơm cứu mạng ấy. Nếu không, sẽ chẳng có con muỗi nào liều chết đâm đầu vào mạng nhện của cô nữa đâu, chẳng phải như thế cô sẽ hối hận cả đời sao?”

Thẩm Xuân Hiểu vô cùng tức giận, những câu soi mói ấy thật chua ngoa, cô chỉ cảm thấy một luồng hơi nóng như lửa đốt từ lòng bàn chân đang phi thẳng lên đỉnh đầu.

Vì bị Triệu Yến Minh dụ dỗ nên cô mới đến đây, căn bản là chẳng muốn phát triển thứ tình cảm nào cả. Đối với sự nhiệt tình của Từ Trị Kiến, cô cũng chẳng quan tâm. Để tránh xa anh ta, trong lúc diễn ra hoạt động, cô liền chuồn ra ngoài ban công để hít thở không khí trong lành, và cho lỗ tai của mình được nghỉ ngơi, đợi đến khi hoạt động kết thúc, cô sẽ cùng Triệu Yến Minh trở về, coi như đó là lời báo cáo kết quả công việc. Nhưng lại gặp ngay tên Lư Hạo Tường đáng ghét, còn cả cái miệng lưỡi ti tiện của anh ta nữa, cứ động phát ngôn là lại làm người khác tổn thương.

Lư Hạo Tường căn bản chẳng hề để ý tới ánh nhìn sắc lạnh của cô. Cô vừa chán vừa bực bội, hằm hằm nghiến răng nghiến lợi nói: “Anh nên chuẩn bị cho một ngọn cỏ cứu mạng đi, chứ như anh thế này cũng chẳng có ai để ý tới đâu, mà nếu có thì cũng chẳng chịu nổi tính cách của anh. Anh cứ chuẩn bị tâm lý mà sống độc thân cả đời đi!”.

Lư Hạo Tường chẳng hề cáu giận, cười ha ha nói: “E là sẽ khiến cô thất vọng, điều kiện của tôi tốt như thế, nếu muốn độc thân cả đời như những lời cô nói thì các cô gái khác cũng sẽ không đồng ý đâu!”.

Thẩm Xuân Hiểu hứ một tiếng, cảm thấy cái sân thượng này căn bản chẳng có gió thổi đến, trái lại, vì sự có mặt của một kẻ nào đó mà trở nên vô cùng ngột ngạt. Bởi thế cô chẳng muốn ở lại đây thêm giây phút nào nữa, một từ cũng không buồn nói, liền quay người bước vào đại sảnh.

Trong đại sảnh có mấy đôi nam nữ đang khiêu vũ, những điệu nhảy dưới ánh đèn rực rỡ mang đầy tình ý. Thẩm Xuân Hiểu thờ ơ nhìn một lượt, không thấy Triệu Yến Minh đâu, liền nghiêng đầu, bỗng thấy Triệu Yến Minh và Trương Hướng Dương đang ngồi nói chuyện vui vẻ bên chiếc bàn đặt ở bên phải, sau đám người đang khiêu vũ.

Thấy Triệu Yến Minh nhìn Trương Hướng Dương bằng ánh mắt chân thành, Thẩm Xuân Hiểu thầm cười. Triệu Yến Minh bỏ mặc mình, mình chỉ đành tự giải khuây thôi.

Từ Trị Kiến không nhìn thấy Thẩm Xuân Hiểu đâu, đang định đi tìm thì thấy cô xuất hiện, anh lập tức tươi cười đi đến. “Cô Thẩm, tôi tìm cô mãi, hóa ra cô ở đây!”

Vẻ mặt nghiêm nghị vì vừa bị chọc tức của Thẩm Xuân Hiểu đã khôi phục lại trạng thái bình thường, nở nụ cười gượng gạo, lạnh nhạt nói: “Vâng! Anh tìm tôi có việc gì à?”.

Từ Trị Kiến lại không nhận thấy tiếng “vâng” đó lạnh nhạt, mà cho rằng Thẩm Xuân Hiểu thẹn thùng. Là đấng nam nhi, anh hoàn toàn có trách nhiệm, có nghĩa vụ phải chủ động quan tâm, bởi thế nhiệt tình nói: “Cô Thẩm, tôi có thể mời cô nhảy một bài không?”.

Vốn không muốn nhảy, nhưng bỗng thấy Lư Hạo Tường đang bước vào, Thẩm Xuân Hiểu lại càng chẳng có hứng thú, dịu dàng nói: “Xin lỗi anh Từ, tôi có chút mệt mỏi!”.

Từ Trị Kiến vội nói: “Cô mỏi ở chỗ nào? Không sao chứ?”.

“Không sao.” Thẩm Xuân Hiểu gượng cười: “Tôi ngồi một lúc là khỏe ngay thôi! Anh Từ cứ tự nhiên”. Nói xong, cô lịch sự gật đầu rồi tìm cho mình một góc khuất để hưởng thụ sự yên tĩnh.

Từ Trị Kiến bị từ chối nên cũng không quấy rầy cô nữa. Cô tranh thủ chút thời gian rảnh rỗi, vừa ngồi xuống thì một nhân viên đến phục vụ nước uống. Xem ra, Trương Hướng Dương rất biết cách lãnh đạo, những nhân viên của anh đều vô cùng tinh nhanh. Thẩm Xuân Hiểu bưng cốc nước cam, nhẹ nhàng nói: “Cảm ơn!”.

Vị trí cô ngồi cách chỗ của Triệu Yến Minh rất xa nên không nghe thấy Triệu Yến Minh và Trương Hướng Dương đang nói chuyện gì. Nhìn sàn nhảy trước mặt, cô nhẹ nhàng uống ngụm nước cam, cảm giác mình chẳng hợp gì với không khí nơi đây.

Một cô gái hai mươi tám tuổi sợ kết hôn, đến tham gia hoạt động xem mặt với quy mô lớn mà chẳng có liên quan gì đến mình, đứng ở vị trí người ngoài cuộc để nhìn người khác bận bịu với việc tìm một nửa của đời mình, bản thân cô lại như một vị khách qua đường, nghĩ thế nào cũng có cảm giác kỳ quặc.

Thẩm Xuân Hiểu quyết định ẩn mình như thế. Trương Hướng Dương suy nghĩ rất chu đáo, để giúp những vị khách không cảm thấy nhàm chán, anh đã bố trí cho ánh đèn không sáng lắm mà có vài phần mông lung, tô thêm vẻ lãng mạn.

Thẩm Xuân Hiểu ngồi ở một góc trống, cố ý thoát khỏi ánh mắt của mọi người, bởi thế cũng không thu hút sự chú ý của người khác lắm.

Đây là lần đầu tiên cô tham gia hoạt động như thế này, tuy bị Triệu Yến Minh kéo đến nhưng cô cũng hiểu được ý tốt của bạn, cô ấy chỉ muốn mình từ bỏ nỗi sợ hãi trong lòng mà thôi.

Đối với tình yêu, Triệu Yến Minh năng nổ hơn Thẩm Xuân Hiểu. Điều mà Triệu Yến Minh bài bác chỉ là những cuộc xem mặt mà bố mẹ sắp đặt, nhưng khát vọng tình yêu, khát vọng tìm thấy một nửa của đời mình thì mãnh liệt hơn rất nhiều so với Thẩm Xuân Hiểu.

Triệu Yến Minh thường nói: Chúng ta không thể làm trái với quy luật tự nhiên mà ảnh hưởng đến sự hài hòa của xã hội, không thể sống độc thân cả đời được, tại sao lại không tìm cho mình một người cùng chung sống để những ngày tháng sau này thêm phần thú vị chứ?

Từ câu nói ấy có thể thấy, Triệu Yến Minh không bài xích sự gò bó của cái gọi là vòng vây gia đình, cô chỉ không muốn tùy tiện chọn một người nào đó để cùng vào vòng vây ấy. Người thực sự bài xích điều đó chính là Thẩm Xuân Hiểu, một lần thất bại trong tình yêu đã khiến trái tim cô nguội lạnh với cụm từ “hôn nhân”.

Hai mươi tám tuổi, vẫn có thể giữ được lý tưởng của thời thanh xuân, chiếc roi da trong tay bố mẹ ở một thành phố khác có dài đến mấy cũng chẳng thể chạm đến được sợi tóc của cô, nhưng cô có thể lừa gạt họ mãi sao? Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra, đến lúc bố mẹ biết tình hình của con gái thì khó trách được việc các cụ lo lắng, khó chịu, đến khi ấy cô làm sao kham nổi? Liệu có cái lỗ nào cho một gái ế như cô chui xuống không?

Nhưng, cô sợ tình yêu như thế thì sao có thể hy vọng sẽ có một chàng trai nào đó nhẹ nhàng đến mở cánh cửa lòng của cô được chứ?

Nghĩ vậy, Thẩm Xuân Hiểu cảm giác tiền đồ thật ảm đạm.

Sự náo nhiệt và ầm ĩ ở nơi chỉ cách xa mấy mét kia rõ ràng chẳng có quan hệ gì tới cô. Thẩm Xuân Hiểu một tay chống lên trán, tay khác bất giác nhẹ nhàng chuyển động trên thân cốc.

“Hì!”, một tiếng cười nhẹ bỗng vang bên tai cô.

Thẩm Xuân Hiểu ngước mắt lên, đúng như dự liệu, cô nhìn thấy khuôn mặt cười đáng ghét của Lư Hạo Tường. Cô chau mày, không khách khí nói: “Âm hồn không tan”.

Lư Hạo Tường cười hi hi, nói: “Ồ, cô ở đây học theo Lâm muội muội[1] sao? Em gái họ Lâm mới có mười sáu xuân xanh, đôi mày khẽ chau lại, hơi thở nhẹ nhàng, ai ai cũng yêu mến. Giám đốc Thẩm, cô vẫn còn kém xa so với người ta, muốn thu được hiệu quả như thế thì thật sự quá khả năng rồi, cũng bắt chước việc mà Đông Thi[2] đã làm, như thế chỉ càng bôi xấu hình thượng của Đông Thi thôi!”.

Những lời đó chẳng phải đang nhiếc móc cô học theo cách nàng Đông Thi bắt chước chau mày sao? Vô cùng tức giận, Thẩm Xuân Hiểu hít một hơi thật sâu và nhắc nhở mình bình tĩnh. Lư Hạo Tường quen thuộc nơi này hơn cô, nếu cô nổi nóng thì mới thật sự làm xấu hình tượng bản thân. Cô chau mày, cong môi giễu cợt: “Giám đốc Lư, trong mắt anh, tôi là gái ế, việc tôi ngồi ở đâu cũng chẳng có gì đặc biệt. Nhưng tôi thấy có một điều kỳ lạ, anh là người đáng giá như thế, tại sao biết bao cô gái trong sảnh đường kia chẳng ngó ngàng gì tới anh thế nhỉ? Xem ra quan niệm thẩm mỹ của họ bình thường quá. Anh chàng tự cho mình là tài giỏi, số phận cuối cùng ắt hẳn chỉ có thể dương dương tự đắc mà thôi”.


[1] Lâm muội muội: Là một cách gọi thân quen dành cho nhân vật Lâm Đại Ngọc trong tiểu thuyết Hồng lâu mộng của tác giả Tào Tuyết Cần.

 

[2] Thời Xuân Thu, ở nước Việt có nàng Tây Thi, thân hình yểu điệu, môi hồng răng trắng, vô cùng xinh xắn. Nhưng do bệnh tim nên nàng thường dùng tay ôm ngực, đôi mày chau lại. Dù vậy, dáng điệu của nàng vẫn vô cùng dễ thương và rung động lòng người. Nhà bên có nàng Đông Thi xấu xí, thấy vậy cũng bắt chước làm theo, nhưng lại càng thêm xấu xí.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s