Người đẹp phải mạnh mẽ – Chương 1.1

Chương Một

Vệ Tử là một người đẹp, thuộc diện người đẹp mà dù là các bà hay soi mói khi nhìn thấy, dù có bĩu môi cũng phải nói một câu “mặt mũi cũng xinh xắn”. Nhưng người đẹp nếu như ít trí tuệ, tính cách lại hơi đặc biệt thì bạn đoán xem sẽ như thế nào?

Dương Sương vừa đếm số tiền học bổng mới nhận về, mí mắt chẳng buồn nâng lên, nói: “A Tử không thích tiền, thì cả đời này cũng chẳng làm nên trò trống gì đâu”.

Lấy chiếc tai nghe ra khỏi tai, soi gương nhìn lại hiệu quả của chiếc mặt nạ mới đắp, Vũ Di ngẩng đầu lên một cách điệu đà: “Lại còn cái miệng của cậu ấy nữa chứ, không biết câu nào thì nên nói, câu nào cần phải để ý đến trường hợp và đối tượng”.

Lưu Hiểu Tinh, người đang sa vào bể tình, cuối cùng cũng kết thúc cuộc nói chuyện qua điện thoại với bạn trai, trước khi mở sách vở ra, bổ sung một câu: “Mình thì lại thấy Vệ Tử tuy có chút ngơ ngác ngờ nghệch, nhưng cũng là một người rất đáng yêu, hơn nữa hình thức lại khá, cho nên nói không chừng cậu ấy sẽ là người lấy chồng sớm nhất và lấy được người tốt nhất”.

“Chị cả đúng là người rộng lượng, nhưng chúng tớ cũng đâu phải là kẻ xấu. Nếu cậu ấy có thể nhanh chóng rời phòng tự học trở về ký túc xá, tiện thể mang một ít nước sôi về đây, thì tớ cũng sẽ chúc mừng cho cậu ấy.” Dương Sương nhanh chóng cất chỗ tiền đi, bổ sung tiếp một câu: “Ngoài cậu ấy ra, tất cả chúng ta đều được học bổng. Không biết có nên mời vị khách ấy không?”.

Vũ Di liếc xéo Dương Sương: “Cậu được loại một, mình và chị cả loại ba, làm sao có thể như nhau được? Hơn nữa, xét đến việc hằng ngày xách nước làm vệ sinh, thì việc mời Vệ Tử một bữa cơm cũng chẳng đáng gì”.

Dương Sương trợn mắt đang định nói câu gì đó, thì thấy cửa kêu “cộc” một tiếng rồi bật mở ra, Vệ Tử vai đeo cặp sách, hai tay xách một phích nước nóng bốn lít rưỡi, oai phong lẫm liệt ở cửa: “Cuối cùng cũng làm xong bài tập rồi. Hôm nay hơi muộn một chút, mọi người đi rửa ráy đi!”.

Tiếp đó là rút khăn mặt, lấy quần áo, tiếng xô chậu, hộp xà phòng va vào nhau loảng xoảng, trong khoảng thời gian nửa tiếng đồng hồ từ lúc đó đến khi đi ngủ, giữa phòng ở và nhà tắm vang lên tiếng cười nói rôm rả, thấp thoáng những bóng hồng qua lại, khiến người ta cảm giác như đang đứng giữa khu chợ sầm uất.

“Vệ Tử, cái ông chú họ trông có vẻ giàu có đến đón cậu lần trước ấy, rút cục đã xảy ra chuyện gì rồi?” Sau khi tắt đèn, Lưu Hiểu Tinh thu dọn sách vở, nằm xuống giường nhưng chưa ngủ ngay được, mở miệng lên tiếng bắt đầu chủ đề câu chuyện trước lúc đi ngủ.

“Đúng vậy, sau khi về sao cậu không nói gì thế.” Vũ Di cũng cảm thấy có điều gì đó kỳ lạ, vì từ trước tới giờ Vệ Tử không phải là người có thể giấu được điều gì lâu trong lòng, chuyện dù vặt vãnh đến đâu cũng đem ra xin ý kiến mọi người.

Tắt bộ phim kinh dị đang chiếu trên laptop, Dương Sương đủng đỉnh nói: “Để mình đoán nhé, có phải ông chú họ đã sắp xếp cho cậu đi xem mặt, và đối tượng là mặt hàng cao cấp, đúng không Vệ Tử?”.

   “Hả? Sao cậu lại biết?!” Vệ Tử giật nảy mình, cô không sao hiểu được Dương Sương không hề ra khỏi phòng, thế mà lại biết rõ mọi chuyện như trong lòng bàn tay vậy, hơn nữa còn có thể nói ra rất chính xác chuyện khó xử mà cô cố gắng kìm nén không kể với mọi người.

Không nỡ để Vệ Tử tiếp tục suy đoán, nể tình buổi tối hôm nay cô mang nước nóng về cho mọi người ngâm chân, nên Dương Sương đã giải thích bằng sự kiên nhẫn hiếm thấy: “Trong suốt bốn năm cậu học đại học, ông chú ấy xuất hiện ở đây chưa quá ba lần, lần này lại tới đón cậu bằng chiếc BMW sang trọng, rồi còn cho tiền để mua giày mua áo, nếu không phải có ý định chuẩn bị tốt ‘bao bì’ cho cậu để bán cậu đi thì còn vì cái gì? Mấy hôm nay, lúc thì cậu chau mày, lúc thì thở dài, mặt mũi cứ như đưa đám, như vậy, đối tượng xem mặt liệu có thể là bạch mã hoàng tử không?”.

   Mặc dù khuất sau tấm rèm nhưng mọi người đều có thể nhìn thấy khuôn mặt trái xoan tiêu chuẩn của Vệ Tử đang xịu hẳn xuống, dường như cô đã phải nén chịu rất lâu, nên sau khi nghe câu nói đó của Dương Sương nói xong, cô không thêm nén được nữa, kể lại một mạch cho mọi người nghe về cảnh ngộ đau thương của mình cuối tuần trước.

   Ông chú họ ấy là người có vẻ may mắn nhất trong số họ hàng của Vệ Tử. Sau khi tốt nghiệp đại học xong, ông lấy con gái của thầy hướng dẫn luận văn, rồi xin vào cơ quan nhà nước, nhưng không lâu sau đó thì từ chức ra ngoài mở công ty riêng, mới chưa đầy bốn mươi tuổi đã tạo dựng được một cơ ngơi khá bề thế. Bây giờ, ông không chỉ có biệt thự, xe hơi, đến cả con cũng đẻ nhiều hơn người khác, và ông đã lý luận về việc đó như sau: “Chẳng qua cũng chỉ là tiền thôi mà, hai trăm tám mươi ngàn đồng một hộ khẩu, nếu không cấp cho thì đợi con lớn lên chú sẽ cho xuất ngoại”.

   Vệ Tử thi đỗ rồi tới Bắc Kinh học đại học, ông chú đến tận trường thăm cô: “Chú định đưa cháu về thăm nhà một chút, nhưng người như thím cháu thì… thôi không nói còn hơn. Tóm lại là cháu cứ chăm chỉ, cố gắng, trường của cháu là trường nổi tiếng cả nước, chỉ có điều chuyên ngành hơi… Cháu học ngành gì nhỉ?”.

   “Tin học kinh tế ạ.” Đây là ngành mới mở, lúc đăng ký nguyện vọng, bố mẹ của Vệ Tử nhìn thấy mấy chữ then chốt hấp dẫn “tin học”, “kinh tế” lập tức điền luôn vào mà không nghĩ ngợi gì. Còn Vệ Tử, từ bé đến lớn, ngoài việc luôn bị nhắc nhở rằng phải cố gắng học hành, thi đỗ vào đại học, không hề có chút khái niệm nào về mục tiêu và lý tưởng của mình. Thi đỗ đại học, nhất là trường đại học trọng điểm nổi tiếng toàn quốc, đối với cô đã là niềm vui vượt qua sự mong đợi, nên chẳng quan tâm gì đến chuyên ngành nữa.

   Nhưng sau khi vào trường rồi cô mới biết, khoa mà cô theo học là nguyện vọng một của rất ít người, còn lại đa số đều chuyển từ các khoa khác sang. Khi hỏi nguyên nhân của việc ấy, mọi người nhìn cô bằng ánh mắt rất ngạc nhiên: “Khoa này mới được thành lập mấy năm nay, đến một thạc sĩ cũng không có, chứ đừng nói tới tiến sĩ hay phòng thí nghiệm quan trọng gì đó, nếu không vì cái tiếng của trường, thì ai dại gì mà theo học cái khoa này?”.

Sau này khi Vệ Tử biết, người cũng theo học khoa này là nguyện vọng một giống mình chỉ có Dương Sương, cô đã vô cùng phấn khởi mà hỏi cô ấy rằng có phải cũng bị lừa giống mình không, thì Dương Sương nhìn cô bằng ánh mắt lạnh như băng, đáp: “Mặc dù khoa rất nhỏ, nhưng cũng có mấy chục người, học bổng được xét theo tỷ lệ, thực lực của những người ở khoa này ở mức bình thường, họ cũng chẳng hào hứng với ngành mình theo học, cho nên sức cạnh tranh giảm đi rất nhiều. Không có thạc sĩ, tiến sĩ cũng chẳng sao, vì mình đâu có ý định học lên nữa”. Thấy chưa, người ta có tầm nhìn xa trông rộng như thế chứ! Vệ Tử cảm thấy rất xấu hổ cho sự kém hiểu biết và nông cạn của mình.

Nhưng ngay sau đó cô đã phải ăn mừng vì sự lựa chọn của mình, hồi còn học phổ thông, Vệ Tử chẳng bao giờ để ý đến chuyện gì ngoài sách vở, vì thế cũng đạt được kết quả xuất sắc, nhưng khi lên đại học, ngoài việc học tập cô còn phải tham gia rất nhiều các hoạt động của sinh viên như hoạt động xã hội, hoạt động Đoàn… Việc này khiến cho một người từ trước đến nay làm việc nào chỉ biết đến việc ấy như cô chẳng còn lấy một phút rảnh rỗi. Hơn nữa, phương pháp học ở trường đại học cũng không giống hồi phổ thông, Vệ Tử phải làm quen với cách truyền thụ rất nhanh, phải đọc những cuốn giáo trình dày cộp, cô bắt đầu học đuối dần, nhiều môn thi khó khăn lắm mới đạt yêu cầu. Nhìn điệu bộ thảnh thơi, nhàn hạ của các bạn “thực lực hơi đuối” xung quanh, Vệ Tử nghĩ bụng, nếu một người tố chất bình thường như mình vào học ở các khoa hạng nhất, thì không biết tình trạng sẽ ra sao.

Advertisements

One thought on “Người đẹp phải mạnh mẽ – Chương 1.1

  1. Pingback: Người đẹp phải mạnh mẽ – Cúc Tử | BachVietBooks

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s